Ván ép làm bằng gì? – Quy trình sản xuất và Vật liệu làm ván ép

Ván ép dung trong công trình xây dựng bản đồ gỗ 3d
Ván ép là gì bản đồ gỗ 3d

Không có gì phải bàn cãi khi ván ép hữu ích một cách đáng kinh ngạc, với các ứng dụng hữu ích bao gồm các công trình kết cấu, nội thất và ngoại thất. Nó có thể được sử dụng để hoàn thành các công việc kéo dài từ ván khuôn thẳng đến ván khuôn. Nhưng bạn biết gì về ván ép và nó được xử lý như thế nào? Ván ép làm bằng gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết câu trả lời cho câu hỏi của bạn và hiểu tại sao ván ép được đặc trưng là vật liệu linh hoạt cho các dự án xây dựng cả trong nhà và ngoài trời.

Các vật liệu để làm ván ép cơ bản

Ván ép làm bằng gì? Rõ ràng, để làm ván ép tốt cần phải có nguyên liệu tốt và đây là những điều bạn không thể mạo hiểm. Tuy nhiên, vật liệu được sử dụng để sản xuất ván ép là gì? Bạn phải cụ thể với loại vật liệu bạn sử dụng nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ chọn được ván ép chất lượng tốt.

Đầu tiên là gỗ tự nhiên

gô tự nhiên làm ván ép bản đồ gỗ 3d

Ván ép có thể được tạo ra từ các loại gỗ khác nhau và bao gồm cả gỗ mềm và gỗ cứng. Những cây gỗ cứng điển hình được sử dụng để sản xuất ván ép là gỗ thích, tần bì, gỗ tếch, gỗ sồi và gỗ gụ. Các loại gỗ mềm bao gồm gỗ đỏ, vân sam, thông và linh sam Douglas. Ở Việt Nam thì người ta có thể sữ dụng các loại gỗ như gỗ tràm, gỗ bạch đàn, gỗ thông..và nhiều loại thân gỗ được trồng phổ biến tại các nông trường lâm nghiệp.

Tiếp theo là các loại keo dán gỗ

kéo dán gỗ ép bản đồ gỗ 3d

Loại keo được sử dụng để giữ các tấm veneer lại với nhau sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích của ứng dụng. Các tấm được làm từ gỗ mềm cho các ứng dụng bên ngoài thường được dán bằng nhựa phenol-formaldehyde vì khả năng chống ẩm và độ bền của chúng.

Việc sử dụng gỗ mềm nội thất cũng có thể sử dụng protein đậu nành hoặc protein huyết làm keo. Thông thường, các tấm gỗ cứng cho mục đích nội thất như đồ nội thất được dán bằng nhựa urê-formaldehyde.

Quá trình làm ra gỗ ép

Nói chung, những cây được sử dụng để tạo ra ván ép có đường kính nhỏ hơn so với những cây được sử dụng để tạo ra gỗ xẻ. Hầu hết thời gian, những cây này được trồng và chăm bón ở những nơi thuộc sở hữu của công ty hoặc cá nhân được nhà nước phân bổ trồng cây công nghiệp. Những nơi này được chăm sóc chu đáo để thúc đẩy sự phát triển của cây cối và giảm bớt thương tích do côn trùng và lửa gây ra. Vì vậy, sau khi đảm bảo nguồn gỗ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Các thủ tục cần làm để làm ván ép là gì? Dưới đây là các bước được thực hiện để tạo ra ván ép tốt:

Trồng rừng lấy gỗ làm gỗ ván ép bản đồ gỗ 3d

1. Chặt cây

Những cây đã chọn được hướng lên như đang được thiết lập để chặt hạ. Việc chặt hạ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy cưa xích chạy bằng xăng hoặc bằng các loại kéo thủy lực lớn gắn trên bánh trước của các phương tiện có bánh được gọi là fellers. Thông qua cưa xích, các chi được lấy ra từ các cây bị chặt.

Sau đó, các khúc gỗ hoặc thân cây đã được cắt tỉa sẽ được đưa đến một khoang chứa hàng thông qua các phương tiện có bánh được gọi là xe trượt. Các khúc gỗ được vận chuyển được cắt theo chiều dài trước khi chúng được chuyển lên xe tải để vận chuyển đến nhà máy. Sau khi đến nhà máy, chúng được chất thành đống và những đống này được gọi là sàn gỗ.

thu hoạch gỗ làm ván ép bản đồ gỗ 3d

2. Sơ chế

Bằng cách sử dụng máy xúc cao su mỏi, các khúc gỗ được thu thập từ các sàn gỗ và được đưa vào một băng tải xích sẽ đưa chúng thẳng đến máy khai thác gỗ. Sau đó, máy bóc vỏ sẽ hoạt động để loại bỏ vỏ cây thông qua các tia nước có áp suất cực mạnh hoặc thông qua các bánh xe nghiền có răng sắc nhọn, trong khi khúc gỗ dần dần quay quanh trục dài của nó.

Sau khi khai báo các bản ghi, chúng sau đó được đưa thẳng đến nhà máy thông qua một băng tải xích, nơi có một chiếc cưa tròn lớn để cắt chúng thành các phần dài khoảng 8 ft-4 inch đến 8 ft-6, đủ để tạo ra tiêu chuẩn 8 ft tấm dài. Chúng tôi gọi đây là các khối bóc tách các phần bản ghi.

3. Hình thành lớp

Lưỡi dao khổng lồ được sử dụng để xử lý các lớp mỏng bên trong xưởng cưa và tạo ra các tấm ván mỏng. Nhật ký được giữ ở vị trí nằm ngang để đạt được sản lượng tốt hơn. Không bị gián đoạn, lưỡi dao được kẹp chặt và một vài lớp được cắt thành nhiều phần.

4. Nung nóng

Để loại bỏ thành phần nước khỏi các tấm, sau đó chúng được tiếp xúc với nhiệt. Trước khi tiến hành bước tiếp theo, trước tiên phải đảm bảo rằng các tấm giấy được khử nước tốt.

5. Dán các lớp lại với nhau

Sau khi các tấm được làm khô, chúng sẽ được gắn lại với nhau bằng cách dán chúng vào trong khi vẫn giữ cấu trúc của một loại ván ép độc đáo. Trong bước này, điều quan trọng là phải thực hành cẩn thận để đạt được sản lượng tốt nhất. Việc dán keo được thực hiện sau khi hoàn thành việc vá và phân loại. Phenol-Formaldehyde và Urê Formaldehyde được sử dụng để dán. Các nhà sản xuất cũng sẽ sử dụng Furmecyclox để đạt được các đặc tính kháng nấm.

6. Ép ở nhiệt độ cao

Sau khi dán các tấm ván ép sơ cấp, chúng sẽ được chuyển tiếp cho bước tiếp theo là nướng và ép. Bước này yêu cầu áp suất và nhiệt độ cụ thể. Áp suất tối thiểu được sử dụng là 1,9 MegaPascal và nhiệt độ ít nhất là 140 độ C.

7. Hoàn thiện

Sau khi thực hiện tất cả các bước, các vết bẩn của các tấm ván ép được tạo ra sẽ được xử lý. Các vết rỗ, lỗ hoặc bất kỳ cạnh nào bị lỗi đều được hoàn thiện. Hơn nữa, việc định hình lại và thay đổi kích thước xảy ra.

Kết luận về quá trình làm gỗ ép

Việc sử dụng ván ép ngày nay rất phổ biến. Nhiều công ty đang tham gia vào việc sản xuất sản phẩm này vì họ biết rằng nhiều người đang tìm kiếm ván ép để hoàn thành dự án của họ. Ván ép làm bằng gì? Sau khi tìm hiểu các vật liệu được sử dụng và các quy trình liên quan đến việc sản xuất ván ép, bạn có thể nói rằng nó đã trải qua các bước nghiêm ngặt.

From: https://woodworkshub.com. Biên tập và dịch lại bởi Bandogo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *