Cách sử dụng sơn acrylic trên gỗ thế nào cho đúng?

Acrylic Painting on Wood bản đồ gỗ 3d

Có sử dụng sơn acrylic có dùng được trên gỗ không? Sơn acrylic là loại sơn tốt nhất được sử dụng trong nhiều dự án nghệ thuật và đồ thủ công DIY. Nó có những đặc tính tuyệt vời làm cho nó trở nên tuyệt vời trên hầu hết các bề mặt kể cả gỗ. Nó khô nhanh và dễ sử dụng. Sơn acrylic không để lại mùi đáng lo ngại nên bạn có thể sử dụng sơn acrylic trong nhà.

Sơn acrytic lên gỗ bản đồ gỗ 3d

Sơn acrylic hoàn hảo trên gỗ và trên thực tế, sơn bằng sơn acrylic dễ dàng hơn so với các loại khác. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều màu sơn acrylic để lựa chọn phù hợp với dự án cụ thể của bạn. Nhưng để sử dụng sơn acrylic trên gỗ, bạn cần chuẩn bị trước đồ gỗ. Gỗ nên được đóng kín đúng cách để sơn acrylic có thể tồn tại lâu hơn.

Một lớp sơn lót được áp dụng cho gỗ để chuẩn bị bề mặt của nó. Sau khi sơn acrylic, nên phủ một lớp keo lên bề mặt. Keo dán cũng sẽ giữ cho bề mặt gỗ không có vết, ngăn ngừa sự hư hỏng của nước và ngăn chặn côn trùng và nấm mốc ảnh hưởng tới thành quả của bạn heng!

Chuẩn bị gỗ trước khi sơn acrylic thế nào?

Bạn không cần sơn lót nhưng nếu có sơn lót thì tốt vì nó giúp lớp sơn lâu trôi hơn, bền màu hơn á nha. Sơn lót rất quan trọng khi bạn sơn gỗ hoặc bất kỳ bề mặt gỗ nào được tìm thấy ngoài trời hoặc đó là thứ được tiếp xúc nhiều. Nếu bạn đang làm một món đồ nội thất cần sơn tốt thì bạn nên bắt đầu với lớp sơn lót.

Đầu tiên là lau bề mặt của gỗ để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn. Tránh dùng nước khi lau bề mặt gỗ. Bề mặt phải khô hoàn toàn trước khi thi công sơn acrylic. Nếu bạn dùng nhiều nước để làm sạch bề mặt, bạn sẽ phải đợi quá lâu để gỗ khô hoàn toàn. Nói chung là để gỗ khô, sạch sẽ trước khi làm tiếp.

Phủ đều lớp sơn lót lên gỗ. Hãy tìm loại sơn lót gỗ tốt, chất lượng cao từ các cửa hàng đồ gia dụng tại địa phương. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng Gesso vì nó phù hợp nhất với sơn acrylic. Một thương hiệu tốt khác là KILZ Premium Wood Primer vì nó dễ dàng dính vào bất kỳ bề mặt nào, đặc biệt là gỗ. KILZ rất dễ sử dụng và nó có sẵn ở hầu hết các cửa hàng phần cứng.

Phủ một lớp sơn lót mỏng bằng cọ hoặc con lăn sơn. Tốt nhất bạn nên sử dụng con lăn vì nó có thể thoa đều hóa chất và tạo lớp nền mịn và chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn nghĩ rằng lớp đầu tiên không đủ để cung cấp độ che phủ, hãy để nó khô và thêm một lớp khác. Đảm bảo sơn lót phủ đều trên gỗ, dọc theo các cạnh. Để lớp sơn lót từ 12 đến 24 giờ để lớp sơn lót khô hoàn toàn.

Làm thế nào để áp dụng sơn acrylic trên gỗ?

Kiểm tra bề mặt xem có khô không. Cảm nhận bằng tay và kiểm tra khu vực xem có chỗ nào ẩm ướt không. Dùng cọ hoặc lăn sơn để quét sơn acrylic. Áp dụng một cách đồng đều và đảm bảo bảo vệ những phần mà bạn không muốn sơn bằng nhựa hoặc giấy báo. Để sơn acrylic khô hoàn toàn.

Làm thế nào để đóng dấu sơn acrylic trên gỗ?

Bạn nên đóng dấu sơn acrylic ngay khi nó khô. Một chất trám trét sẽ đảm bảo rằng lớp sơn sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Ngoài ra, một chất bịt kín sẽ ngăn ngừa trầy xước và bong tróc. Nó cũng sẽ giữ cho chất lỏng, độ ẩm và bụi bẩn thoát ra ngoài. Có nhiều loại keo và phổ biến nhất là sơn bóng gỗ.

Nếu bạn không bịt kín sơn acrylic, nó cuối cùng sẽ bị đóng vảy và bong tróc. Điều này đúng đối với các cấu trúc và bề mặt bằng gỗ ngoài trời được sơn phủ, tiếp xúc với tia UV có hại, gió, mưa axit và cực lạnh.

Nếu bạn đang làm việc trên một chiếc bàn gỗ và bạn định đặt chiếc bàn ở ngoài trời, nó nên được sơn lót trước khi sơn và phủ một lớp sơn bóng trong. Bạn có thể mua véc ni ở bất kỳ cửa hàng phần cứng nào. Vecni rất dễ sử dụng và sẽ giữ được lâu hơn. Vecni là một chất trám khe tuyệt vời vì nó bảo vệ bề mặt khỏi nước, trầy xước và các yếu tố.

Ứng dụng của véc ni được thực hiện theo từng lớp. Mỗi lần phủ một lớp dầu bóng và để khô trước khi sơn lớp khác. Một số chuyên gia cẩn thận bôi vecni trong bốn hoặc năm lớp trước khi họ hài lòng.

Chờ bao lâu cho đến khi sơn acrylic khô?

Sơn acrylic chết khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được áp dụng và bao nhiêu lớp bạn đang sử dụng. Sơn acrylic thường khô trong một giờ nhưng một lớp dày có thể mất từ ​​2 đến 48 giờ. Bạn sẽ biết rằng sơn acrylic đã sẵn sàng và khô khi không có vết bão hòa.

Cách vẽ sơn acrylic trên đồ nội thất

Để sử dụng sơn acrylic trên đồ nội thất bằng gỗ, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng. Hầu hết các đồ nội thất bằng gỗ đều được sơn phủ bằng vecni. Vì vậy, bước đầu tiên là loại bỏ lớp sơn bóng hoặc lớp sơn phủ bảo vệ trước khi sơn lớp sơn lót và sơn bằng acrylic.

Để loại bỏ lớp sơn phủ bên ngoài, hãy chà nhám đồ đạc bắt đầu bằng giấy nhám loại lớn hơn và sau đó là giấy nhám loại mịn. Làm điều này cho đến khi bạn đã tháo hoàn toàn nắp bảo vệ. Bề mặt không chỉ không có lớp sơn phủ cũ mà còn phải nhẵn và sạch.

Dùng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn trước khi thi công sơn lót. Đảm bảo sơn lót được sơn đều trên tất cả các khu vực, ngóc ngách của đồ nội thất. Bạn cũng có thể thoa hai hoặc nhiều lớp kem lót miễn là các lớp trước đó khô.

Sử dụng cọ hoặc con lăn để quét sơn acrylic. Chờ cho đến khi sơn khô hoàn toàn trước khi sơn lớp khác. Để sơn acrylic khô qua đêm và kiểm tra vào sáng hôm sau nếu bề mặt còn ướt trước khi sơn chất trám kín.

Cuối cùng, phủ một lớp keo để bảo vệ lớp sơn acrylic. Đối với đồ nội thất, một lớp sơn bóng mờ trong suốt sẽ là hoàn hảo. Phủ nhiều lớp sơn bóng để đảm bảo đủ lớp bảo vệ.

Không cần phải đặt câu hỏi “ Sơn acrylic có dùng được trên gỗ không? ”Acrylic rất tốt trên gỗ và sẽ làm cho đồ nội thất và bề mặt bằng gỗ trông như mới. Nhưng hãy đảm bảo sử dụng sơn lót trên đồ gỗ trước khi sơn acrylic và sơn keo hoặc sơn bóng để bảo vệ hoàn toàn đồ nội thất bằng gỗ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *