Gỗ MDF là gì? Ưu và Nhược điểm của gỗ MDF

mdf la gì bản đồ gỗ 3d

Giới thiệu về gỗ MDF

Gỗ MDF hoặc có tên gọi khác là ván sợi mật độ trung bình là một trong những vật liệu phổ biến nhất cho các dự án xây dựng nội thất hoặc ngoại thất. Tìm hiểu về gỗ MDF là gì để hiểu những ưu điểm và nhược điểm của gỗ MDF có thể giúp bạn quyết định xem đây có phải là vật liệu phù hợp cho dự án của bạn hay không?

R bản đồ gỗ 3d

Gỗ MDF chính xác là gì?

Gỗ MDF là một loại gỗ kỹ thuật được tạo ra bằng cách nén các loại gỗ cứng và gỗ mềm khác nhau bằng cách sử dụng sáp hoặc nhựa. Loại gỗ này cũng được tạo nên dưới nhiệt độ và áp suất rất cao nhằm kết hợp các lớp gỗ khác nhau lại với nhau.

Gỗ MDF là một trong những loại gỗ và vật liệu thi công được sữ dụng phổ biến nhất. Nó dễ dàng hơn để sử dụng cho tất cả các loại dự án. Nó có mật độ cao và do đó, bạn có thể sử dụng các công cụ điện hoặc dụng cụ cầm tay mà không sợ làm hỏng nó.

Đặc tính của gỗ MDF

Trước đây, nguyên liệu để làm MDF là lúa mì nhưng hiện nay, gỗ mềm hoặc gỗ cứng được sử dụng. Để tạo ra MDF chất lượng cao, các chất kết dính được sử dụng như urê melamine formaldehyde. Có nhiều loại MDF và mỗi loại sử dụng một phương pháp khác nhau.

Do các phương pháp sản xuất hiệu quả, MDF có các đặc tính ấn tượng bao gồm độ bền liên kết bên trong cao, tăng cường mô đun chống đứt, độ dày và độ đàn hồi. Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết hơn về những đặc tính này khi chúng tôi nêu ra những ưu và nhược điểm khác nhau của gỗ MDF.

Ưu điểm của gỗ MDF

What is MDF bản đồ gỗ 3d
 • Chống mối mọt siêu hiệu quả

Khi MDF được sản xuất, MDF được xử lý bằng hóa chất để chống lại tất cả các loại sâu bệnh và côn trùng đặc biệt là mối mọt. Thuốc trừ sâu hóa học được sử dụng và do đó, cũng có một số hạn chế khi nói đến ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người và động vật.

 • Bề mặt nhẵn mịn với nhiều kiểu vân gỗ

Không nghi ngờ gì nữa, gỗ MDF có bề mặt rất mịn, không có bất kỳ nút thắt và đường gấp khúc nào. Chính vì những điều này, gỗ MDF đã trở thành một trong những vật liệu hoàn thiện hay vật liệu bề mặt phổ biến nhất.

 • Dễ dàng cắt hoặc chạm khắc theo bất kỳ thiết kế hoặc hoa văn nào

Bạn có thể dễ dàng cắt hoặc chạm khắc gỗ MDF vì các cạnh của nó rất mịn. Bạn có thể cắt tất cả các loại thiết kế và hoa văn một cách dễ dàng.

hoa văn gỗ mdf bản đồ gỗ 3d

 • Gỗ mật độ cao để giữ bản lề và vít

MDF là loại gỗ có mật độ cao, có nghĩa là, nó rất bền và sẽ giữ cho bản lề và ốc vít ở đúng vị trí ngay cả khi chúng được sử dụng liên tục. Đây là lý do tại sao cửa và tấm cửa MDF, cửa tủ, giá sách được ưa chuộng.

 • Nó rẻ hơn so với gỗ thông thường

MDF là gỗ được chế tạo nên nó rẻ hơn so với gỗ tự nhiên. Bạn có thể sử dụng MDF để làm tất cả các loại đồ nội thất để có được vẻ ngoài của gỗ cứng hoặc gỗ mềm mà không phải trả quá nhiều.

 • Nó tốt cho môi trường

Gỗ MDF được làm từ những mảnh gỗ mềm và gỗ cứng bị loại bỏ, do đó, bạn đang tái chế gỗ tự nhiên. Điều này làm cho gỗ MDF tốt cho môi trường.

 • Giảm lượng gỗ tự nhiên được chặt hạ

Loại gỗ kỹ thuật này không có thớ vì nó được làm từ các mảnh nhỏ của gỗ tự nhiên, được dán, nung nóng và áp suất. Không có hạt giúp MDF dễ khoan và thậm chí cắt bằng cưa điện hoặc cưa tay. Bạn cũng có thể sử dụng bộ định tuyến chế biến gỗ, máy ghép hình và các thiết bị cắt và phay khác trên gỗ MDF mà vẫn bảo toàn cấu trúc của nó.

 • Điều này dễ bị ố hoặc sơn hơn

So với các loại gỗ cứng hay gỗ mềm thông thường thì việc phủ vết bẩn hoặc phủ màu lên gỗ MDF sẽ dễ dàng hơn. Gỗ tự nhiên cần nhiều lớp sơn phủ để có được một vẻ ngoài có màu trầm đáng yêu. Đối với gỗ MDF, bạn chỉ cần sơn một hoặc hai lớp để đạt được điều này.

 • Chịu độ ẩm và nhiệt độ khắc nghiệt

Gỗ MDF có khả năng chống lại độ ẩm và nhiệt độ khắc nghiệt và do đó, nó sẽ không bao giờ bị co ngót ngay cả khi nó được sử dụng ngoài trời.

 • Sẽ không bao giờ mở rộng

Gỗ tự nhiên nở ra và co lại theo nhiệt độ xung quanh. MDF sẽ không bao giờ bị giãn nở, cong vênh hoặc thay đổi hình dạng ngay cả khi nó được sử dụng để xây dựng các công trình ngoài trời.

 • Dễ sơn, vẽ hoa văn

Bạn có thể thêm vết hoặc sơn gỗ MDF bất kỳ màu nào bạn muốn. Nhưng hãy cẩn thận khi chà nhám gỗ MDF vì bạn có thể làm bong lớp bề mặt mỏng. Đánh nhám nhẹ để sơn màu khác.

Nhược điểm của gỗ MDF

OIP bản đồ gỗ 3d
 • Khó đóng đinh

Việc đóng đinh và vặn vít trên gỗ MDF cần được thực hiện rất cẩn thận. Khi đinh hoặc vít được lắp đặt, các hạt nhỏ có thể bị dịch chuyển và ảnh hưởng đến bề mặt nhẵn. Bạn có thể cần sửa chữa bề mặt bằng cách chà nhám.

 • Không cứng như gỗ tự nhiên

Gỗ MDF không bền và chắc như gỗ tự nhiên, do đó nó có thể bị nứt khi chịu lực quá cao. Đây là lý do tại sao đồ nội thất làm từ gỗ MDF sẽ không bền lâu như đồ nội thất làm từ gỗ tự nhiên.

 • Nó chứa formaldehyde

Formaldehyde được thêm vào trong quá trình sản xuất loại gỗ kỹ thuật này. Đây là một hóa chất rất có hại được giải phóng khi gỗ được cắt. Formaldehyde có thể làm hỏng phổi và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

 • Tốn thời gian để sản xuất

Một số loại gỗ MDF rất dày và do đó có thể rất khó để cắt, chà nhám và lắp đặt trên các dự án. Bất cứ ai muốn sử dụng gỗ MDF đều nên biết cách xử lý và sử dụng loại vật liệu này đúng cách và an toàn.

 • Các công cụ có thể trở nên cùn

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, gỗ MDF được làm bằng cách dán các sợi gỗ khác nhau. Đây là lý do tại sao các công cụ được sử dụng để cắt và buộc gỗ MDF có thể trở nên cùn ngay sau khi sử dụng.

 • Bạn cần rất nhiều đinh và phần cứng trong quá trình lắp ráp

Việc lắp đặt MDF sẽ yêu cầu nhiều đinh hơn vì nó rất dày so với gỗ tự nhiên. Chúng phải được gắn chặt chẽ để ván MDF không bị chảy xệ ở giữa. Cẩn thận khi lắp đinh vì bạn cần hoàn thiện bề mặt ngay sau khi đóng búa.

Kết luận về gỗ MDF

Gỗ MDF là tốt nhất cho nhiều công trình. Tại Bản đồ gỗ thì chúng mình sữ dụng loại gỗ MDF cao cấp nhất của dòng gỗ MDF nên đảm bảo chất lượng, đồ bền của sản phẩm. Nhiều đặc tính tuyệt vời của nó đã làm cho nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các dự án trong nhà và ngoài trời. MDF bền, dễ sử dụng và có thể chịu được nhiều áp lực và áp lực. Tuy nhiên, nó không tránh khỏi những nhược điểm. Hiểu gỗ MDF là gì , ưu nhược điểm của nó để tìm hiểu xem đây có phải là loại vật liệu tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

From: https://woodworkshub.com Dịch và biên tập bởi website Bandogo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *